Chó Phú Quốc, một giống chó khá quen thuộc với những người yêu chó tại Việt Nam. Chó Phú Quốc được ưu ái với danh xưng “Tứ Đại Quốc Khuyển” nước Việt cùng với chó Bắc Hà, chó Lài và chó Cộc Đuôi. Đây được xem là giống chó thông minh nổi tiếng bật nhất với đặc điểm có thể tuân thủ các mệnh lệnh một cách chính xác cao. Với nhiều người yêu chó và có niềm đam mê huấn luyện chó thì em Boss đến từ huyện đảo Phú Quốc này được xem là lựa chọn tốt nhất.

Vậy em boss Phú Quốc này có gì nổi bật mà được xem là Quốc khuyển nước Việt? Hôm nay, hãy cùng Sen Đi Đâu tìm hiểu về bạn chó này nhé!

Nguồn gốc

Chó Phú Quốc được đặt tên theo chính địa điểm phát hiện và sinh sống nhiều nhất của chúng, huyện đảo Phú Quốc tỉnh Kiên Giang. Thế nhưng, với nguồn gốc cụ thể của giống boss này thì vẫn chưa được xác minh cụ thể.

Theo một số nguồn tư liệu, thì đây là giống chó bắt nguồn từ một loài chó lông xoáy của Pháp, trong thời gian chiến tranh đã được đưa vào Việt Nam và dần được thuần chủng với địa hình và khí hậu tại Phú Quốc. Bên cạnh đó, một số người lại cho rằng, đây lại là giống chó có nguồn gốc từ Thái Lan với nhiều đặc tính tương đương với loài chó lông xoáy Thái.

cho-phu-quoc-thuan-chung
Chó Phú Quốc thuần Việt có dáng hình cao to dũng mãnh. Ảnh: Internet

Tuy nhiên những ý kiến trên đều chưa được xác thực hay chứng minh. Với những đặc điểm độc nhất vô nhị của mình; ngày 14/12/2008, Hiệp hội Chó giống quốc gia Việt Nam (VKC) đã thực hiện đăng ký công nhận chó Phú Quốc là giống chó Việt thuần chủng.

Đặc điểm

Ngoại hình

Về đặc điểm ngoại hình giống boss Phú Quốc này sở hữu vô vàng những đặc điểm độc nhất vô nhị vô cùng nổi bật. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết giống chó này thông qua vòng xoáy dài chạy từ vai đến xương hông cùng thân hình cao dũng mãnh. Chúng có thân hình cao với bốn chân song song, dài, thẳng và khá gân guốc. Hai khuỷa chân sau thấp sẽ hơn hai khủy chân trước, phần bắp đùi chân sau khá săn chắc và nở nang.

cho-phu-quoc-thong-minh
Xoáy lông ở sống lưng chính là đặc điểm nổi bật của chó Phú Quốc. Ảnh: Internet

Cân nặng trung bình của giống chó này dao động ở khoảng từ 20 đến 25 kilogram khi trưởng thành. Chiều cao sẽ từ 48 cho đến 55cm, thường thì chó đực sẽ cao to hơn chó cái. Về lông, chó Phú Quốc có bộ lông khá ngắn ôm sát da chỉ dài khoảng 2cm; màu sắc lông đa dạng nhưng chủ yếu là màu đen, vàng, đốm, vện. Bên cạnh đó, một đặc điểm nổi bật của giống chó đến từ huyện đảo chính là ở phần bàn chân của chúng. Ở 2 chân của chó Phú Quốc đều sẽ có màn như rái cá, giúp chúng có thể bơi lội một cách thuận tiện hơn dưới nước.

Tính cách chó Phú Quốc

Về tính cách, đây là giống chó được xem là thông minh bậc nhất tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Chúng rất dễ học hỏi và tiếp thu những mệnh lệnh từ chủ một cách nhanh chóng. Khi thực hiện những mệnh lệnh đã được huấn luyện thì có độ chính xác cao. Giống boss này không hề dễ bị thuyết phục, bởi chúng sẽ không thường ăn các thực phẩm do người khác cho ăn ngoài chủ của mình.

dac-diem-giong-cho
Boss Phú Quốc là giống chó cực thông minh. Ảnh: Internet

Bạn boss đến từ huyện đảo này cũng rất nhanh nhạy trong việc quản lý địa bản và lãnh thổ của mình. Bất kỳ những hành động nào có nguy cơ xâm phạm hoặc đe dọa đến vùng lãnh thổ của chúng đề bị phát hiện rất nhanh. Đặc biệt hơn, chó Phúc Quốc rất thông thạo với việc săn mồi và kiên trì đến cùng, chúng được người dân xưa dùng nhiều với mục đích đi săn.

Giá thành chó Phú Quốc

Chính vì sự thông minh và vô cùng dễ nuôi nên chó Phúc Quốc được rất nhiều người yêu thích. Hiện nay, giống chó này đã được nhân giống và bán rộng rãi ở nhiều nơi khắp Việt Nam. Giá dao động của một em quốc khuyển này sẽ từ 3 cho đến 6 triệu đồng tùy vào độ tuổi và màu lông của chó. Để mua chó bạn có thể tham khảo một số nguồn bán hàng uy tín từ các shop online.

Và để tránh mùa nhầm bạn hãy chú ý không mua những em boss Phú Quốc KHÔNG thuần chủng với những đặc điểm sau đây

  • Dáng người thấp bé, kích thước lại quá nhỏ so với tiêu chuẩn chung của giống.
  • Không hề có dải lông xoáy ngược trên sống lưng.
  • Răng bị thiếu tiền hàm PM 1 -2 -3.
  • Tính cách quá hung hăng hoặc quá nhút nhát.
  • Màu mắt trắng dã, có màu vàng hoặc xanh, mí mắt chảy xệ.
  • Miệng và mũi không phải màu đen.
cho-viet-thuan-chung
Mua chó Phú Quốc thuần chủng nên lựa chọn kỹ. Ảnh: Internet

Không oai dũng, đáng yêu hay kiêu sa như những người bạn bốn chân ngoại quốc như chó Samoyed, chó Pug, mèo Sphynx hay mèo Munchkin; chó Phú Quốc quý hiếm bởi tính cách và khả năng thích nghi cực tốt của mình.