Sa Đéc, đóa hoa của vùng Đồng Tháp Mười hấp dẫn với Làng Hoa, Nhà thờ Sa Đéc hay Nhà Cổ Huỳnh Thủy Lê, Chùa Ông Quách,… Không chỉ là trung tâm kinh tế, văn hóa nơi đây còn lưu giữ những kiến trúc cổ, những chứng nhân lịch sử của thời gian. Hôm nay, bạn hãy cùng balo đi đến thăm những nhà thờ Sa Đéc qua bài viết sau nhé.

nha tho sa dec
Nhà thờ tại thành phố hoa Đồng Tháp

Kiến trúc cổ kính và lịch sử lâu đời của Nhà thờ Sa Đéc (Họ Đạo Sa Đéc)

Để bắt đầu cho chuyến tham quan nhà thờ cổ nổi tiếng ở Thành Phố Sa Đéc, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu từ thời sơ  khai đến hiện đại như sau:

Lịch sử hình thành nên nhà thờ nổi tiếng ở Sa Đéc

Với hơn 200 năm lịch sử, Nhà Thờ Sa Đéc (Họ Đạo Sa Đéc) được xem là một trong những công trình lâu năm nhất tại thành phố Làng Hoa. Khoảng vào năm 1882, một số gia đình theo đạo Công Giáo đến và định cư tại Sa Đéc thành lập Họ Đạo Sa Đéc. Nhà thờ lúc bấy giờ được Cha Constantinus Janin dựng lên với các vách bằng lá hướng về bờ sông .

Trong khoảng thời gian làm linh mục tại đây, Cha đã trùng tu lại Nhà thờ kiên cố hơn. Với các vách tường, sườn gỗ thao lao và trần bằng tre. Ngày nay nhà thờ được xây kiên cố và vững chắc hơn rất nhiều.

Tháp Chuông đứng nhìn dòng chảy của thời gian

Năm 1922, Cha Lozer được chuyển về chăm lo đạo họ tại Nhà thờ Sa Đéc và  xây dựng tháp chuông, cha đã mua năm quả chuông cho Họ Đạo. Những quả chuông ấy đã reo vang cho đến nay.

Dòng chảy của thời gian qua bao tháng năm lịch sử nhưng tháp chuông. Với các tầng vẫn sừng sững đứng đó mặc cho khói bụi thời gian. Tháp Chuông và nhà thờ vẫn còn đó. Đây là nơi mà các giáo dân đến để cầu nguyện và trao gửi niềm tin mỗi ngày.

Phong Cách Kiến Trúc của nhà  thờ ở thành phố Làng Hoa

Với kiến trúc cổ của Châu Âu và màu vàng lai giữa tháp tầng Châu Á, Nhà Thờ Sa Đéc là nơi hội tụ văn hóa kiến trúc Á- Âu. Nhà thờ như một lâu đài nhỏ giữa mảnh đất hoa Sa Đéc. Với tháp chuông cao và tòa chính điện xây dựng theo phong cổ điển đơn giản mà tuyệt đẹp. Tiếng chuông của nhà thờ ngân vang trong suốt gần 100 năm như một minh chứng. Để người dân mảnh đất này thanh bình và an nhiên trong tâm hồn. Ngày nay kiến trúc này tọa lạc tại địa chỉ 273/3, K.Hòa Khánh, P.2, Thị xã Sa Đéc.

Nhà Thờ Tân Quy với lối kiến trúc cổ

Tiếp đến, chúng ta sẽ cùng khám phá xem ngôi nhà thờ cổ Tân Quy có gì thú vị nhé!

nha tho tan quy
Nhà thờ Tân Quy – Đồng Tháp

Lịch sử hình thành và phong cách kiến trúc nhà thờ Tân Quy

Tuy có bề dày lịch sử không lâu bằng Nhà thờ Sa Đéc (Họ Đạo Sa Đéc), nhà thờ cổ Tân Quy cũng có nhiều tháng năm thăng trầm của lịch sử.

Vào năm 1962, linh mục Phil. Võ Phước Thạnh đã xuất tiền quỷ nhà chung 100.00đ cho xây dựng nhà thời Tân Quy. Sau nhiều năm với sự góp sức của nhiều Đức giám mục mà nhà thờ ngày trở nên khang trang và đầy đủ hơn. Các linh mục đã tích góp mua từng cái chuông Tây đến đóng bàn ghế. Đến năm 2003 Nhà thờ được chỉnh trang lại và tồn tại đến ngày hôm nay.

Kiến Trúc Châu Âu giữa lòng đất sen hồng

Nhà thờ Tân Quy được xây chủ đạo với màu trắng và ba đỉnh tháp. Trên cổng vào nhà thờ có hình Đức Mẹ và Chúa theo kiến trúc Châu Âu cổ đại. Nhà thờ được xây với những chi tiết vô cùng tỉ mỉ mang lại cảm giác ấm áp và bình yên cho giáo dân gần xa.

Ngày nay nhà thờ cổ Tân Quy tọa lạc tại số 18 Lê Lợi, khóm 1, phường 3, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Di chuyển đến trung tâm thành phố và dọc trên đường khi di chuyển đến làng hoa Tân Quy Đông. Bạn sẽ bắt gặp ngôi nhà thờ cổ kính với những đường nét kiến trúc cổ điển mang đậm phong cách Châu Âu này.

Nhà Thờ Sa Đéc một phần cuộc sống và linh hồn Sa Đéc

Trải qua bao tháng năm lịch sử, Nhà Thờ Sa Đéc vẫn ở đó từng bước chuyển mình, phát triển. Tuy được tu sửa nhiều lần và qua bao đời linh mục nhưng đối với người dân nhà thờ là nơi để người dân đến cầu nguyện sáng tối. Nhà thờ còn là một chứng nhân lịch sử của thời gian, một phần trong đời sống tín ngưỡng.

nha tho ơ dong thap
Nhà thờ ở Đồng Tháp

Bạn nên đến thăm Nhà thờ Sa Đéc vào mùa nào ?

Địa danh này luôn chào đón du khách từ mọi miền đất nước đến thăm. Và là dịp tìm hiểu về lịch sử hình thành của cộng đồng người công giáo nơi đây. Thời điểm lý tưởng để đến Sa Đéc hay vùng đất sen hồng nên vào mùa nước nổi.

Vào mùa nước nổi, người dân Đồng Tháp trở nên nhộn nhịp hơn. Họ tưng bừng với các hoạt động buôn bán và du lịch. Hơn thế nữa, bạn có thể tìm hiểu về ẩm thực văn hóa nơi đây. Những vườn hoa bạt ngàn, món ăn ngon sẽ khiến bạn một lần đi là nhung nhớ mãi không thôi.

Hy vọng bạn sẽ có thêm về kiến trúc cũng như lịch sử Nhà Thờ Sa Đéc. Những ngôi nhà thờ này không chỉ nổi tiếng về kiến trúc công giáo. Đây còn ấn tượng về lịch sử lâu đời sẽ làm bạn cảm thấy hứng thú đến ngạc nhiên. Đây sẽ là nơi để lại nhiều kỉ niệm đẹp khi bạn đến thăm Sa Đéc – Đồng Tháp.

Đừng quên theo dõi và cập nhật thật nhiều thông tin mới tại trang web chính thức của Sendidau bạn nhé.

Kết thúc chuyến đi Sa Đéc ta về với Sài Gòn sẽ còn rất nhiều địa điểm cần các sen khám phá. Đi thôi nhé các sen!